Chủ Đề Nóng

Ngân hàng VietinBank: Liệu có còn hấp dẫn?

CTG có thực sự hấp dẫn

Gần đây báo chí có đề cập đến một số vấn đề về cho vay của CTG như Descon phá sản (CTG cho vay 300 tỷ), nợ xấu tại Xi măng Công Thanh hơn 8 nghìn tỷ. Tuy nhiên, chúng ta hãy xem xét một số vấn đề sau để có thể tự khẳng định được CTG đang ở đâu ?

CTG hiện tại là một trong những ngân hàng có tài sản đứng đầu của hệ thống ngân hàng cổ phần sau BIDV

Hiện tại Argibank chưa phải là ngân hàng cổ phần. (Hình 1)

CTG có lợi nhuận trước thuế hợp nhất 2017 cao thứ nhì sau VCB (Hình 2)

Tình hình kinh doanh tại CTG (hình 3).

3 quý vừa qua CTG đạt gần 7.600 tỷ lợi nhuận trước thuế. Tuy nhiên ở đại hội cổ đông bất thường vừa qua CTG đã có một số hiệu chỉnh như thay đổi lãnh đạo, phương án phân phối lợi nhuận 2017 và nhất là kế hoạch kinh doanh 2018 (phương án này chưa được thông qua tại đại hội cổ đông tháng 4 vừa qua).

 

Thận trọng trong chỉ tiêu kế hoạch

          CTG hiện đã thông qua kế hoạch 2018 là 6,700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất (mặc dù 3 quý CTG đã vượt cao hơn con số này. Với việc đặt kế hoạch thấp hơn lợi nhuận đã đạt chứng tỏ CTG đang thận trọng và cả nguồn lực cho kế hoạch dự phòng nợ xấu cho năm nay lẫn các năm tiếp theo. Ngoài tương lai CTG phải thực thi chuẩn Basel II vào 2020  mà CTG còn có thể thực hiện dự phòng cho cả nhiệm vụ tái cơ cấu TCTD yếu kém theo chỉ đạo NHNN.

Áp lực tăng vốn cao hơn nợ xấu

  

Chi phí dành cho việc trích lập ở CTG rất lớn – cả năm 2017 CTG đã dành hơn 8,300 tỷ đồng dự phòng. Đánh giá chất lượng tài sản của CTG đang được cải thiện rất nhiều khi tỷ lệ nợ xấu sau xử lý ước giữ ở mức 1,3% sau khi xóa 5,900 tỷ đồng nợ xấu tương đương 0.56% tổng dư nợ. CTG đã tất toán toàn bộ trái phiếu tại VAMC do đó dự phóng chi phí dự phòng 2019 dự báo giảm 10% so với 2018. Ghi nhận trong nửa đầu năm 2018, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) của VietinBank tăng lên đáng kể. Dư nợ cho vay khách hàng nhóm này tăng 59% lên hơn 8.300 tỷ đồng. Ngoài ra, trong 53.695 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà VietinBank đang nắm giữ, cũng có gần 481 tỷ đồng trái phiếu cũng được đưa vào nhóm nợ có khả năng mất vốn. Tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể đối với những khoản nợ này là 100%.

Nỗi lo của CTG lúc này là áp lực tăng vốn. Nếu không giải được bài toán này hệ số NIM của CTG sẽ giảm xuống còn 2.5%, kỳ vọng về việc CTG thông qua cơ cấu dự án tại trụ sở chính Ciputra, CTG đang ưu tiên phương án chuyển nhượng lại dự án này. Khi mà

-       NHNN đã hạ sở hữu tại CTG xuống mức thấp nhất là 65% - vì vậy rất khó phát hành thêm.

-       Việc phát hành quyền mua cũng khó khăn khi mà NHNN chủ trưởng không đầu tư thêm vào các ngân hàng.

-       Giải pháp hiện tại đối với CTG là phát hành cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phần không có quyền biểu quyết hoặc NVDR.

Vì vậy, đánh giá CTG hiện tại đang thận trọng trong việc xử lý nợ xấu để chuẩn bị cho một kế hoạch dài hơi hơn trong tương lai khi mà tăng vốn đã là tình hình khá cấp bách đối với CTG trong hiện tại. Trước mắt với tình hình tài sản của CTG thì CTG đang có mức P/B là 1.16 thấp hơn cả MBB là 1.38 hay BID là 2.24.

Nỗi lo nợ xấu nhẹ bớt cho ngành ngân hàng

Một trong những nội dung quan trọng mà CTG đặt ra tại đại hội bất thường là nâng cao chất lượng tín dụng, thu hồi nợ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường.Trên thực tế, nợ xấu tại CTG hiện đang khá thấp so với mức chung của NHNN đặt ra là 3%. Và điều này cũng diễn ra với các ngân hàng lớn khác.

Ngoài CTG còn có VCB, TCB, MBB, ACB, VIB cũng tất toán xong trái phiếu VAMC. BID tuy không xử lý nợ xấu trước hạn như CTG hay VCB và còn lượng trái phiếu VAMC trên 9,000 tỷ đồng. Song lợi nhuận của BID vẫn đạt tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2018 khi đạt hơn 7,200 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch kinh doanh năm 2018, tăng 30.6% so với cùng kỳ năm trước. BID này vẫn dư nguồn lực để xử lý nợ xấu, có thể tất toán trái phiếu VAMC nếu đến hạn 5 năm và đảm bảo tăng trưởng trong năm tới.

Nợ xấu nhẹ bớt, chi phí dự phòng giảm đi, lợi nhuận tăng lên ở 2018 tại hầu hết các các ngân hàng, khiến kỳ vọng mở rộng lợi nhuận đối với hoạt động tín dụng của các ngân hàng cũng tăng lên trong năm 2019.


➡️   Nhìn chung, tuy khó đảm bảo dự báo tiếp tục lên ngôi vua trong năm 2019, nhưng cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh về mức đã được gọi là rẻ so với mặt bằng chung.