ETF

FTSE ETF và VNM ETF cơ cấu như thế nào trong quý 4/2018

Vào tháng 12 tới đây, 2 quỹ ETFs ngoại đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) và Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ tiến hành hoạt động tái cơ cấu danh mục lần thứ 4 trong năm 2018.

Quy mô danh mục của 2 quỹ ETFs hiện lên tới hàng trăm triệu USD, do đó các đợt cơ cấu thường tạo ra ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường và thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư.

Với FTSE Vietnam ETF (ngày công bố danh mục 7/12), quỹ này sẽ không thêm mới cổ phiếu nào, trong khi 2 cổ phiếu HSG và DXG có khả năng bị loại khỏi danh mục trong đợt cơ cấu tới đây. Hiện tại, FTSE Vietnam ETF đang nắm giữ 2,62 triệu cổ phiếu DXG và 2,78 triệu cổ phiếu HSG.

Lý do HSG bị loại khỏi danh mục vì vi phạm tiêu chí vốn hóa. Tại thời điểm điểm chốt dữ liệu, vốn hóa HSG vào khoảng 3.056 tỷ đồng, thấp hơn mức quy định gần 10%.

Còn với DXG, cổ phiếu này bị loại do vi phạm tiêu chí tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tại thời điểm chốt dữ liệu, DXG chỉ còn tỷ lệ 1,7% cho khối ngoại, quy định hiện tại phải trên 2%.

Khả năng hai cổ phiếu ở lại danh mục quỹ FTSE Vietnam ETF là 50 – 50 khi tiêu chí của hai cổ phiếu này khá sát so với điều kiện của quỹ. Do đó, nếu giá cổ phiếu HSG tăng trên 10% và DXG bị nước ngoài bán ra để đưa room trên 2% (hiện nay là 1,7%) đến ngày 30/11/2018 thì hai cổ phiếu này vẫn sẽ ở lại danh mục của quỹ.

 

Dự báo danh mục FTSE Vietnam ETF

Còn với VNM ETF (ngày công bố danh mục 14/12), quỹ này sẽ thêm mới GEX do cổ phiếu này đã đáp ứng đủ tiêu chí thời gian niêm yết.

Ngược lại, VCG là cổ phiếu duy nhất bị loại khỏi danh mục VNM ETF trong đợt cơ cấu này do VCG giảm tỷ lệ sở hữu của khối ngoại xuống 0% nên vi phạm tiêu chí hiện có.

Với dự báo này, nhiều khả năng GEX sẽ được VNM ETF mua vào 6,86 triệu cổ phiếu, trong khi VCG sẽ bị bán ra toàn bộ 3,38 triệu cổ phiếu. Theo dự báo các cổ phiếu DPM, STB, SBT, VRE, NVL, VCB, MSN sẽ bị VNM ETF giảm tỷ trọng trong đợt cơ cấu này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dự báo danh mục VNM ETF