Kỹ Năng Đầu Tư

Cổ Tức Là Gì?

CỔ TỨC LÀ GÌ ?

Hai nguồn lợi nhuận chính của việc đầu tư cổ phiếu là:

– Cổ tức.

– Chênh lệch giữa giá mua – bán.

Vậy cổ tức là gì ?

Chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản, cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần.

Mục đích của việc chi trả cổ tức là DN muốn ” san sẻ sự giàu có” của mình cho cổ đông sau một khoảng thời gian hoạt  động nhất định, thường là hàng năm hay hàng quý.

Có 3 hình thức để doanh nghiệp trả cổ tức cho cổ đông.

  • Trả cổ tức bằng tiền mặt
  • Mua lại cổ phiếu
  • Trả cổ tức bằng cổ phiếu
  1. Trả cổ tức bằng tiền mặt

Là công ty trả cổ tức bằng tiền mặt trực tiếp cho cổ đông.

Ví dụ : CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán VNM) ra quyết định ngày 15/8 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền tỷ lệ 20% tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Thời gian thanh toán vào   31/8/2017.

Một số lưu ý khi xem xét yếu tố cổ tức tiền mặt là tỷ lệ chi trả cổ tức. Ví dụ :Tỷ lệ này là 30%, có nghĩa công ty làm ra lơi nhuận trên một cổ phiếu la 10 đồng thì công ty sẽ chi trả 3 đồng cổ tức, 7 đồng còn lại công ty sẽ giữ và phân bỏ vào phần lợi nhuận còn lại chưa phân phối.

Ưu đim của việc trả cổ tức bằng tiền mặt.

Việc nắm giữ tiền mặt cổ tức là một phương án ưa thích của cổ đông khi họ chắc chắn đặt được lợi nhuận từ việc đầu tư vào cổ phiếu. NĐT có quyền dùng số tiền này để đầu tư thêm vào cổ phiếu của công ty hoặc bất kỳ cổ phiếu nào khác tốt hơn.

Việc chia cổ tức cũng nhằm chứng minh công ty có một nền tài chính vững mạnh, hoạt động kinh doanh ổn định và cách điều hành quản lý công ty của ban lãnh đạo hợp lý. Tạo niềm tin cho các cổ đông và độ hấp dẫn của cổ phiếu đối với các NĐT.

Nhược điểm của việc trả cổ tức bằng tiền mặt.

NĐT phải chịu thuế 2 lần. Lần thứ 1 là khi công ty có lợi nhuận sau thuế ( thuế suất thuế TNDN –  ở VN là 25%) và thuế đánh vào cổ tức cho thu nhập cá nhân NĐT (5% cho VN). Ví dụ : cổ tức nhận được là 25.000. Nhưng NĐT phải đóng thuế 5% 25.000-(25000*5%) = 23.750 nghĩa là NĐT chỉ nhận được 23.750 đồng.

Giá cổ phiếu có thể bị giảm mạnh một lượng đúng bằng cổ tức được chia. Ví dụ, nếu công ty công bố chi trả cổ tức tiền mặt 5% giá chứng khóan thì các cổ đông cũng sẽ nhìn thấy có sự sụt giảm đúng bằng 5% trong giá trị cổ phần của mình.

Bất lợi cho công ty trong một số trường hợp  thay vì trả cổ tức, tiền mặt  có thể huy động để duy trì vốn lưu động hoặc dự phòng cho các khoản đầu tư tài sản trong tương lai.

  1. Trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu

Thay vì công ty trả cổ tức bằng tiền mặt trực tiếp thì công ty sẽ trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu của NĐT với giá cao hơn so với giá thị  trường.

Ưu điểm

Hình thức mua lại cổ phiếu thường diễn ra khi thị trường đang suy yếu, giá cổ phiếu sụt giảm, công ty sẽ mua lại cổ phiếu với giá cao hơn giá hiện tại. Điều nay giúp NĐT có lợi khi bán cổ phần để nhận cổ tức của công ty.

Đây cũng là cách hỗ trợ tăng giá trong ngắn hạn. Việc mua lại cổ phiếu với giá cao hơn giá thị trường, điều này cho thấy thị trường đang đánh giá cổ phiếu của công ty rẻ hơn so với giá trị nội tại của công ty.

Nhược điểm

Nhà đầu tư có thể bị chịu thuế đầu tư vốn khi bán lại cổ phiếu cho DN.

Giá cổ phiếu chỉ tăng trong ngắn hạn. Nếu năng lực công ty không đủ mạnh, giá cổ phiếu sẽ phản ánh đúng giá trị.

  1. Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Thay vì trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc mua lại thì công ty phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông.

Ví dụ : Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội( mã MBB) trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100 : 5. Nghĩa là NĐT có 100 cổ phiếu đang nắm giữ sẽ có thêm 5 cổ phiếu, tổng lượng cổ phiếu đang nắm giữ là 105 cp.

Vậy nguồn tài trợ cổ tức bằng cổ phiếu từ đâu?

Công ty có thể trả cổ tức bằng cổ phiếu từ các nguồn sau:

  • Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
  • Các quỹ dự phòng DN như : quỹ đầu tư phát triển.
  • Thặng dư vốn cổ phần.

Ưu điểm của việc chia cổ tức bằng CP ?

NĐT tránh được thuế đánh vào cổ tức tiền mặt. Đối với công ty có thể tránh việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt khi đang cần dùng số tiền đó để đầu tư hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nhược điểm việc chia cổ tức bằng CP ?

Cũng giống như chia cổ tức bằng tiền mặt và mua lại cổ phiếu, giá cổ phiếu có thể giảm, khiến NĐT mất đi cơ hội nếu nhận tiền mặt cổ tức thay vì cổ tức bằng cổ phiếu.

  1. Ngày GDKHQ ( Ngày giao dịch không hưởng quyền) là gì? Ngày ĐKCC( ngày đăng ký cuối cùng của cổ phiếu trong ngày GDKHQ?

Ngày GDKHQ là gì?

Là ngày mà NĐT giao dịch mua bán chứng khoán sẽ không được hưởng quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền tham dự ĐHCĐ và một số quyền lợi khác…

Ngày ĐKCC là ngày chốt danh sách khách hang được hưởng quyền lợi của các cổ đông. Chẳng hạn, ngày 25/11/2017 là ngày chốt danh sách ĐKCC, nhưng nhà NĐT giao dịch mua chứng khoán vào ngày 25/11/2017 hoặc sau ngày ĐKCC thì sẽ không được hưởng quyền lợi của cổ đông.

Quy định hiện nay, bắt đầu từ ngày 1/1/2016, với các giao dịch bình thường, thời hạn thanh toán là 2 ngày ( 2 ngày làm việc, không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ).

Cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

P: Giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền

P’: Giá cổ phiếu sau khi thực hiện quyền (bao gồm cổ tức bằng tiền, cổ phiếu thưởng và cổ phiếu phát hành thêm)

a: Giá cổ phiếu phát hành thêm

a: Tỉ lệ cổ phiếu phát hành thêm

b: Tỉ lệ chia cổ phiếu thưởng

C: Cổ tức bằng tiền

Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank (HSX: VCB) chia cổ tức bằng tiền 100:15 (tỷ lệ 15%), tỷ lệ cổ phiếu thưởng 100:10 (tỷ lệ 10%), tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm 100:20 (tỷ lệ 20%), giá 10.000 VND/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu hiện tại 30.000 VND

Giá cổ phiếu VCB sau khi phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức:

Về mặt lý thuyết nghe chừng có vẻ phức tạp, nhưng khi giao dịch thực tế lại đơn giản hơn rất nhiều. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn của moigioicophieu.com để nhận được sự hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.

Chúc các nhà đầu tư giao dịch tự tin và thành công!