Kỹ Năng Đầu Tư

10 sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư mắc phải

10 sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư mắc phải

Dù bạn là nhà đầu tư lâu năm hay người mới bước chân vào thị trường thì bạn đều có thể mắc phải những sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Để khắc phục những sai lầm đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ những khuyết điểm của người trước và tạo dựng bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Dưới đây là 10 sai lầm trong đầu tư chứng khoán điển hình mà hầu như các nhà đầu tư mới đều mắc phải.

1. Không nghiên cứu thị trường

Nguyên nhân cơ bản khiến nhà đầu tư chứng khoán thất bại chính là không nghiên cứu thị trường.

Không nghiên cứu thị trường là sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Đa số các nhà đầu tư thường “ảo tưởng” về khả năng phán đoán của bản thân, họ tin tưởng rằng họ đoán định thị trường sẽ tăng hoặc giảm nhờ một vài lần may mắn “trúng thưởng” trước đó. Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán mọi điều rủi ro đều có thể xảy ra, nhà đầu tư nếu không phân tích tình hình thị trường sẽ rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm.

Hãy dành quỹ thời gian của mình để nghiên cứu phân tích về bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường chứng khoán thông qua các bảng đồ thị điện tử để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất

2. Không học hỏi, tham khảo ý kiến chuyên gia

Ông cha ta có câu “không có thầy đố mày làm nên”. Thật vậy trong thị chứng khoán nếu bạn không tìm cho mình một người thầy giỏi, thì bạn rất dễ bị thị trường thao túng dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Chuyên gia chứng khoán chính là những người có kinh nghiệm thực chiến, người luôn bám sát mọi biến động của thị trường và là người cho bạn những những định hướng đúng đắn về thị trường.

3. Không chịu cắt lỗ, tư duy "Sau cơn mưa trời lại sáng"

Thực chất, tình trạng giảm giá cổ phiếu tạm thời xuất hiện ở nhiều công ty, thế nhưng cũng có không ít công ty thua lỗ đến mức phải phá sản.

Ví dụ: Năm 2009 thị trường chứng khoán đã phải chao đảo khi hai ông lớn của ngành tài chính ngân hàng thế giới Bear StearnsLehman Brothers phá sản, điều mà không một nhà đầu tư nào có thể ngờ được vì lợi nhuận kinh doanh của hai ngân hàng luôn ở top đầu thế giới trước đó.

Tư duy không cắt lỗ, chờ đợi giá tăng sẽ khiến bạn thụ động trong mọi quyết định và dễ rơi vào bẫy tài chính của “cá mập”. Bởi vậy để khắc phục sai lầm trên, mỗi nhà đầu tư hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc cắt lỗ - chốt lời trong đầu tư chứng khoán và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.

4. Mua cổ phiếu khi không biết giá cổ phiếu đã dừng giảm hay chưa

Tâm lý chung của các nhà đầu tư mới chính là tham gia bắt đáy, còn được gọi là “bắt dao rơi". Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm một khoản lợi nhuận lớn nếu thị trường tăng giá trở lại, và ngược lại nếu giá cổ phiếu tiếp tục lao dốc sẽ khiến nhà đầu tư thất bại và phải đối mặt với lựa chọn chờ đợi giá tăng hay bán tháo ra thị trường.

Bởi vậy, đừng cố gắng “ bắt dao rơi” khi chính bạn chưa xác định được cổ phiếu đã tiếp đáy đáy hay chưa. Các nhà đầu tư hãy luôn bình tĩnh để có những phân tích thị trường sáng suốt nhất.

5. Mã này đã tăng nhiều rồi làm sao mà tăng được nữa

Khi bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – cola, tỷ phú chứng khoán Warren Buffett mua với giá $41.81/ cổ phiếu, sau đó giá CoCa liên tục tăng. Những người cùng mua cổ phiếu Coca ở thời điểm năm 1988 với ông, đều bán hết ra thị trường vì họ nghĩ rằng mã này sẽ không thể tăng nữa. Thế nhưng họ đã sai lầm, Buffett với quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola đã thu về được 16 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Đó chính là một minh chứng cho bài học bán vội cổ phiếu mà không nhận ra giá trị tiềm năng của nó. Để tránh khỏi tâm lý bị tác động từ ham muốn chốt lời, nhà đầu tư cần nỗ lực tìm kiếm danh mục đầu tư của những công ty có tiềm năng phát triển vượt trội so với thị trường. Bởi vì, thực chất giá cổ phiếu phản ánh khả năng kinh doanh của công ty, nhà đầu tư sẽ được gia tăng lợi nhuận khi doanh nghiệp đó làm ăn thuận lợi.

6. Mua cổ phiếu theo cảm tính

Quyết định theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở tất cả mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính mặc dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu theo cảm tính

Bạn cần biết có rất nhiều cơ hội đầu tư khác trên thị trường, hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích để phát hiện ra các cổ phiếu tiềm năng hơn. Đừng để “phần con” lấn át quyết định của bạn, thay đổi tư duy đầu tư để đón nhận những kết quả tốt đẹp hơn.

7. Mua cổ phiếu theo phong trào

Nghe và phụ thuộc theo quyết định của đám đông thường xuất hiện ở các nhà đầu tư mới. Bạn hãy nhớ rằng toàn bộ những số tiền chơi chứng khoán là vốn liếng, mồ hôi của bạn tích góp được, chính vì vậy đừng mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe được các tin “lá cải” từ truyền thông hay những nhận định không chính xác từ cá nhân nào đó. Thay vào đó, bạn dành thời gian để tìm tòi các nguồn tài liệu uy tín về cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư.

8. Mua bình quân giá giảm thay vì giá tăng

Bạn quyết định mua cổ phiếu ở giá 50.000 đồng, sau đó lại mua thêm cổ phiếu giảm bình quân ở mức giá 40.000 đồng và 45.000 đồng. Vậy bạn có chắc rằng giá sẽ chỉ nằm ở khoảng giảm này và nếu tiếp tục giảm bạn có đủ tiền để mua tiếp?

Mua bình quân giá giảm thực sự là một chiến lược đầu tư nguy hiểm mà nhà đầu tư cần tránh, nó sẽ làm bạn đã thua lỗ ở hiện tại và mức lỗ có thể còn nghiêm trọng hơn khi cổ phiếu giảm sâu.

9. Không sử dụng biểu đồ phân tích

Không sử dụng biểu đồ phân tích là sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Thời điểm hoàn hảo nhất để bạn mua một cổ phiếu là khi giá cổ phiếu có dấu hiệu đột phá từ một nền tảng giá ổn định tối thiểu trong khoảng 7 -8 tuần. Thế nhưng để xác định được điểm đột phá đó, nhà đầu tư cần phải biết sử dụng biểu đồ phân tích chứng khoán.

Biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn các điểm giá tăng - giảm và khối lượng giao dịch của cổ phiếu theo từng thời kỳ. Từ đó chúng ta nắm bắt được xu hướng vận động của thị trường và để tránh mua phải những loại cổ phiếu “rởm”.

10. Mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ

Khi đạt được một số thắng lợi, nhà đầu tư thường có xu hướng mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa. Thế nhưng quá tham lam sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc như vội vàng mua giá ở vùng cao và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu...

Bởi vậy, để đạt được lợi nhuận bền vững khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là tính kỷ luật kiểm soát bản thân trước khi tiếp cận thị trường.

Trên đây là toàn bộ những sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường mắc phải. Nắm bắt những khuyết điểm cơ bản trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi những “vết xe đổ” của những người chơi trước. Chúc bạn thành công và gặt hái lợi nhuận từ kênh đầu tư hấp dẫn này.

Nguồn: BSC