ETF

Review ETF quý 4.2018

Có nhiều cách so sánh một cách hình tượng về trader, có hình ảnh so sánh với những Samurai Nhật Bản, với ý chí kiên định, tinh thần thép, kiên trì chờ đợi mục tiêu…và xuất kiếm chớp nhoáng là có kết quả.Hay trader như những poker, những người có đầu óc tính toán Logic về xác suất, tâm lý ổn định và phán đoán các xác suất cũng như khả năng xảy ra của đối phương.Và còn rất nhiều cách so sánh nữa, nhưng với Tôi, Tôi thích hình ảnh của những Thủy thủ, lèo lái những con tàu lướt đi trên những đại dương bao la, và trong hành trình của họ, luôn gặp những dòng sông trên biển, đó là những dòng Hải lưu.
Ngày xưa, khi tàu vẫn còn chạy bằng sức gió, thì việc nương theo những dòng Hải lưu để di chuyển qua những vùng biển khác nhau sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức. và bây giờ, những con tàu khổng lồ chạy động cơ vẫn nương theo những dòng Hải lưu, để cho ta thấy, sức mạnh của tự nhiên to lớn dường nào.
Trong thị trường tài chính cũng vậy, có nhiều đại dương khác nhau (kênh đầu tư) như: Trái phiếu, Thương phẩm,  Cổ phiếu, … và những kênh này được liên thông với nhau bởi nhiều công cụ, trong đó có ETF-Exchange Traded Fund (Quỹ hoán đổi danh mục). ETF được ví như dòng lưu chuyển tiền trên thị trường tài chính, luân chuyển giữa các kênh đầu tư khác nhau, các thị trường khác nhau một cách dễ dàng.Bản chất của ETF cũng như dòng Hải lưu vậy, chúng luôn tồn tại, nhưng âm thầm và mạnh mẽ. chỉ khi chúng ta gặp và đi vào dòng Hải lưu rồi, thì mới thấy cơn sóng ngầm này nó mạnh mẽ như thế nào, việc của chúng ta- những thủy thủ lúc này là xử lý như thế nào? Bạn  lợi dụng ETF để tìm kiếm lợi nhuận bằng cách nương theo hay bạn sẽ bơi ngược dòng tìm cách thoát khỏi dòng tiền Quốc tế này.
Hãy quan sát dòng tiền Quốc tế này, xem nó đang luân chuyển như thế nào trên đại dương tài chính và tìm cách thuận theo để tìm kiếm những cơ hội, còn không hãy tìm cách nương theo và thoát ra khỏi dòng tiền này chứ không nên bơi ngược, không nên chống lại sức mạnh tự nhiên này.
Hôm nay là ngay giao dịch cuối cùng của kỳ review ETFs 2018,chung tôi gửi giao dịch dự kiến của 2 quỹ FTSE và VNM ETF. cùng nhau quan sát dòng tiền Quốc tế luân chuyển, khi mà thời kỳ tiền rẻ chính thức đã chấm dứt khi FED nâng lãi suất lần thứ 4 năm 2018 vào hôm qua.

Tổng hợp giao dịch của 2 quỹ VNM ETF và FTSE ETF ngày 21/12/2018