Nhận Định Thị Trường

Nhận định thị trường 31/05/2022

  1. Nhận định thị trường
  • Nhận định: Thị trường duy trì đà tăng sang phiên thứ 05 liên tiếp tuy nhiên mức tăng đã có phần yếu đi so với phiên trước. Giá trị giao dịch phiên hôm nay có sự đột biến tuy nhiên nếu trừ đi khoản khớp lệnh qua thỏa thuận thì giá trị thực cũng chỉ giữ ở ngang mức của các phiên gần đây. Cuối phiên có hiện tượng bên bán lấn lướt ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt như: PVD; PVS; SSI; VCB
  • Đà lan tỏa: Các dữ liệu cho thấy xung lực tăng của thị trường vẫn chủ yếu dựa trên yếu tố cạn cung ngắn hạn và thiếu lực cầu mạnh mẽ và chủ động. Nhóm vốn hóa lớn & vừa cũng đã lần lượt đạt tới mức 80% và 76% dẫn tới khả năng sớm bị chững lại và đối diện với sự phân hóa mạnh mẽ. Đà lan tỏa tại nhóm vốn hóa nhỏ cũng đột biến tăng là một bằng chứng cho thấy dòng tiền có xu hướng chấp nhận mức rủi ro cao hơn để kiếm tìm lợi nhuận ngắn hạn
  • Chỉ báo xác suất đầu tư ngắn hạn: Chỉ báo đường Cầu tiếp tục bật tăng mạnh thể hiện lực mua vẫn giữ được quán tính lớn. Diễn biến này giúp cho phân kỳ dương giữa cầu & cung duy trì trạng thái mở rộng cho thấy bên mua đủ mạnh và lấn át được các lực bán ngắn hạn. Khi xuất hiện phân kỳ dương xu thế tăng sẽ là chủ đạo và các nhịp chỉnh sẽ có thiện hướng ít xuất hiện và chỉ ở mức yếu.
  1. Kiến Nghị
  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

 

  1. Cổ phiếu chú ý
  • Ngân hàng (ACB, HDB, EIB), Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC, PVT), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG; FRT), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE),  CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (BCG, APS), Thực phẩm (SAB, ANV, FMC, ACL, QNS), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).