Nhận Định Thị Trường

Nhận định thị trường 01/06/2022

 

  1. Nhận định thị trường
  • Nhận định: Hiệu ứng thanh khoản thấp và tiệm cận kháng cự mạnh bắt đầu tạo những tác động ngăn cản đà hồi phục ngắn hạn của thị trường. Hôm nay là phiên chỉnh đầu tiên và chấm dứt chuỗi 05 phiên tăng liên tiếp. Nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất hôm nay chủ yếu rơi vào nhóm có đà tăng mạnh nhất vừa qua và có thể nhận định chủ yếu do chốt lời ngắn hạn. Khi sự hỗ trợ từ nhóm vốn hóa lớn giảm đi thì chỉ số thiếu động lực tăng là hiện tượng khó tránh khỏi. Phiên rung lắc hôm nay chưa được đánh giá nguy hiểm, và có thể tạo ra bối cảnh đi ngang và là môi trường khá thuận lợi cho nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hút tiền.
  • Đà lan tỏa: Đà lan tỏa của nhóm vốn hóa lớn và vừa bắt đầu chững lại trong bối cảnh cung vẫn tăng, biểu hiện rung lắc hôm nay là hệ quả của hiện tượng này. Do đó xác suất chững lại hoặc điều chỉnh giảm sẽ dễ xảy ra.
  • Chỉ báo xác suất đầu tư ngắn hạn: Chỉ báo đường Cầu giật giảm mạnh cho thấy sự đồng thuận với nhịp điều chỉnh của thị trường. Diễn biến này khiến phân kỳ giữa cầu và cung bị thu hẹp tuy nhiên vẫn giữ trạng thái dương. Như vậy diễn biến này cho thấy thị trường đang khá đồng thuận và đón nhận nhịp điều chỉnh.

 

  1. Kiến Nghị

 

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần, đánh giá và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới thay vì bị sức hút của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ mà bỏ qua quy tắc quản trị rủi ro.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

 

  1. Cổ phiếu chú ý

 

  • Ngân hàng (ACB, HDB, EIB), Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC, PVT), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG; FRT), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE),  CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (BCG, APS), Thực phẩm (SAB, ANV, FMC, ACL, QNS), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG) Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).