Chủ Đề Nóng

Lịch họp FOMC năm 2022 của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ FED

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC - Federal Open Market Committe) là một nhánh của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve - FED) chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ. FOMC bao gồm hội đồng thống đốc và chủ tịch Ngân hàng Dự trữ.

Vai trò của FOMC là thực hiện các hoạt động thị trường mở, bao gồm việc mua và bán chứng khoán chính phủ, để tác động đến nguồn cung tiền khả dụng. Ví dụ, bằng cách bán chứng khoán chính phủ trên thị trường, FOMC làm giảm lượng cung tiền sẵn có trên thị trường, hay còn được hiểu là động thái “thắt chặt” nguồn cung tiền. Các hoạt động của FOMC có tác động trực tiếp đến lãi suất.

Với vai trò quan trọng của FOMC, các trader rất chú trọng đến các cuộc họp của FOMC và các tuyên bố của họ. FOMC có 8 cuộc họp định kỳ dự kiến trong một năm, nhưng cũng có thể họp thường xuyên hơn nếu cần, trong đó có những kỳ họp FOMC quan trọng hơn các kỳ họp FOMC khác.

Các cuộc họp của FOMC có tính chất bí mật, Phố Wall và các nhà phân tích thường cố gắng dự đoán kết quả của họ - FOMC sẽ thắt chặt hay nới lỏng nguồn cung tiền, và do đó tăng hoặc giảm lãi suất.

Dưới đây là lịch họp FOMC năm 2022 của FED:

Như các bạn có thể thấy từ lịch họp FOMC ở trên, cuộc họp chính sẽ diễn ra trong 2 ngày và biên bản cuộc họp sẽ được công bố sau khoảng 2 tháng. Các biên bản sẽ mang tới cái nhìn sâu sắc về lập trường của FOMC với chính sách tiền tệ, vì vậy giới giao dịch Forex thường nghiên cứu chúng một cách cẩn thận để tìm những manh mối về kết quả các quyết định lãi suất tương lai.

Ngay sau khi cuộc họp diễn ra thì thường sẽ có 1 buổi họp báo, nhưng buổi họp báo đó chỉ có Chủ tịch FED nói chuyện, vì vậy đôi khi thị trường không hiểu rõ hết ý thực sự của buổi họp. Biên bản cuộc họp FOMC sẽ có chi tiết thông tin hơn.

Giờ công bố thông tin thường là rạng sáng sau ngày cuối cùng của kỳ họp. Ví dụ, lịch họp tháng 01/2018 là ngày 30-31/01 và công bố thông tin là rạng sáng (01 giờ hoặc 02 giờ sáng) ngày 01/02 theo giờ Việt Nam.

 

LICH-HOP-FOMC-2022-TRADERVIET2.

Các kỳ họp FOMC tháng 03, 06, 09, 12 quan trọng hơn vì có họp báo sau kỳ họp và có công bố các điều chỉnh mục tiêu kinh tế (bao gồm mục tiêu về tăng trưởng, mục tiêu về lạm phát và mục tiêu về việc làm và biểu đồ dot plot). Các cuộc họp FOMC này có các buổi họp báo sau khi họp, giúp chủ tịch FED có thể giải thích với thị trường là vì sao họ lại thay đổi hoặc không thay đổi chính sách, đồng thời đưa ra các định hướng chính sách nhằm giúp thị trường không bị phản ứng bất ngờ, hỗn loạn.

Các cuộc họp FOMC tháng 06 và tháng 12 sẽ quan trọng hơn chút nữa, nguyên nhân là cuộc họp FOMC tháng 06 sẽ giúp giới đầu tư hiểu định hướng chính sách của FED trong nửa cuối năm, còn cuộc họp FOMC tháng 12 sẽ thể hiện định hướng chính sách của toàn năm tới.

Như vậy, anh em đã biết rõ cuộc họp FOMC nào là quan trọng nhiều và cuộc họp FOMC nào là quan trọng ít rồi. Theo dự báo trung bình, trong năm 2022, FED sẽ thực hiện 3 lần tăng lãi suất và điều đó có nghĩa là chương trình mua trái phiếu của Fed sẽ kết thúc vào đầu năm 2022, thay vì giữa năm như kế hoạch ban đầu.

Theo TraderViet