Tin Tức Thị Trường OTC

Kế hoạch lên sàn chứng khoán của OCB: Sẽ lại thất vọng?

     Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã rất rốt ráo trong việc đưa cổ phiếu lên sàn vào cuối năm 2018. Bất chấp sự chuẩn bị kỹ lưỡng, OCB vẫn “án binh bất động” từ năm 2018 đến nay.

Một "điệp khúc" luôn được các ngân hàng "ca cẩm" khi chưa thể lên sàn là vẫn không lựa chọn được thời điểm thuận lợi. Lãnh đạo ngân hàng cho rằng nếu niêm yết vào thời điểm thị trường ảm đạm, lao dốc, ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn, cổ phiếu không thể tăng giá, thậm chí còn giảm xuống dưới mệnh giá. Tuy nhiên nhìn vào diễn biến thị trường hiện nay thì "điệp khúc" này liệu có thỏa đáng?

Một trong những ngân hàng được thị trường mong chờ niêm yết nhất trong năm 2019 phải kể đến Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) bởi trước đó, ngân hàng này đã rất rốt ráo trong việc đưa cổ phiếu lên sàn vào cuối năm 2018. Thế nhưng, bất chấp sự chuẩn bị kỹ lưỡng, OCB vẫn “án binh bất động” từ năm 2018 đến nay, trong khi có rất nhiều ngân hàng đã hoàn tất việc này.

 

Theo tài liệu gửi cổ đông trước ngày đại hội đồng thường niên 2019, OCB tiếp tục trình kế hoạch niêm yết cổ phiếu OCB lên HOSE. Tuy nhiên cụ thể thời gian trong năm không được OCB đề cập đến.

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2 đã yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức HoSE, HNX, UPCoM.

Thực tế, yêu cầu “lên sàn” đối với các cổ phiếu ngân hàng đã được đề ra trước đó tại Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 8 năm ngoái.

Theo Chiến lược đề ra, một trong các mục tiêu của ngành ngân hàng đến 2020 là hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam, nghĩa là niêm yết trên HoSE hoặc HNX mà không còn được đăng ký giao dịch trên UPCoM. Yêu cầu trên cũng xuất phát từ ngân hàng là một ngành kinh doanh khá đặc biệt khi hàng hóa ở đây là tiền tệ.

Tuy nhiên, tính đến nay, trong số 31 ngân hàng thương mại đang hoạt động thì chỉ 17 đơn vị đã niêm yết và đăng ký giao dịch chính thức. Trong số này có 11 ngân hàng niêm yết trên sàn HoSE, 3 ngân hàng niêm yết trên sàn HNX và 3 ngân hàng đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Trong năm 2018, hàng loạt ngân hàng đã lên kế hoạch niêm yết. Thế nhưng hết năm chỉ có 3 ngân hàng hoàn thành mục tiêu này với việc niêm yết trên sàn HoSE, đó là Techcombank, HDBank và TPBank. Lên sàn không những mang lại cơ hội thành công trong công tác gọi vốn của ngân hàng mà việc niêm yết thành công còn đưa TPBank, HDBank, Techcombank vào nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ấn tượng nhất năm 2018.

Nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng ngại lên sàn vì yêu cầu phải minh bạch hoạt động kinh doanh, công khai báo cáo tài chính. Đặc biệt là những ngân hàng có lợi nhuận thấp, nợ xấu cao sẽ không muốn công khai vì lo ngại ảnh hưởng hoạt động và giá cổ phiếu.

Theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, nhất định cần yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Điều này nhằm tạo thêm sức ép để các ngân hàng hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục gia tăng sự giám sát của công chúng, hạn chế các giao dịch đổ vốn hàm chứa rủi ro vào các doanh nghiệp có liên quan, trong hệ sinh thái và mạng lưới sở hữu chéo với các cổ đông lớn của ngân hàng.

“Nhất định cần yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đến năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại phải niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức. Điều này nhằm tạo thêm sức ép để các ngân hàng hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục gia tăng sự giám sát của công chúng, hạn chế các giao dịch đổ vốn hàm chứa rủi ro vào các doanh nghiệp có liên quan, trong hệ sinh thái và mạng lưới sở hữu chéo với các cổ đông lớn của ngân hàng”, Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực chia sẻ.

Việc niêm yết hay chuyển sang sàn giao dịch HoSE tới đây được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cao hơn cho các cổ đông cũng như những nhà đầu tư mới của những ngân hàng đang có “dự định” trong năm nay. Lợi ích của việc lên sàn đã được thấy rõ, nhưng hầu hết những ngân hàng nói trên đều chưa đưa ra được mốc thời gian cụ thể mà chỉ thông báo là thời điểm thuận lợi.

Trên thực tế, giá cổ phiếu phụ thuộc vào diễn biến thị trường mà hiện nay, thị trường chứng khoán Việt đang trong giai đoạn khó lường nên khó đạt kỳ vọng của ngân hàng, trong khi những vấn đề về nợ xấu, về các bên liên quan… sẽ tác động tới báo cáo tài chính, khiến cho ngân hàng ngần ngại phải lên sàn.

Mọi sự chuẩn bị gần như kỹ càng nhưng ai cũng đã biết sẽ có nhiều nguyên nhân để lý giải cho sự chậm trễ. Ngay cả khi mọi thứ dường như chắc chắn thì việc lỡ hẹn vẫn có thể xảy ra như trường hợp của OCB.